Công Thức Nấu Ăn > Các Món Khác > Cách nấu xôi gấc thơm ngon, béo ngậy, đỏ tưng bừng cho mâm cơm ngày tết.Đĩa xôi gấc thơm ngon béo ngậy đỏ tưng bừng không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày tết.
Trong những món ăn ngày tết đa phần trong mỗi mâm cỗ của người Việt Nam đều không thể thiếu được đĩa xôi gấc. Màu đỏ thắm của xôi gấc với mong muốn cả năm gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Vậy nấu xôi gấc thế nào cho ngon, cho đỏ các bạn cùng Bepnhata.com tham khảo cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi gấc
- 2 kg gạo nếp
- ½ chén dầu ăn
- 200 gr đường (nếu các bạn muốn ăn ngọt)
- ½ muỗng canh muối
- 100ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn.
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc) .

Các bước để có món xôi gấc thơm ngon, đỏ thắm

Bước 1:
-Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Bước 2:
-Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Bước 3:
- Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Bước 4:
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Bước 5:
Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.
Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng.
Xôi gấc nấu ngon là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng, xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.
Bepnhata.com chúc các bạn thành công và ngon miệng !

Hoàng DũngNhững bài viết liên quan
Cách chọn món ăn ấm bụng ngày bão về
6 món ngon ấm bụng có giá chỉ 15.000đ cho ngày đông lạnh giá
Ấm bụng ngày đông với món ăn Thái
Ấm bụng ngày đông với lẩu Thái chua cay
Cách nướng hạt dẻ bở tơi, thơm phức ngày Tết
Tôm càng kho tàu thơm ngon ngày Tết
Sài Gòn ngày nóng và những món ngon không ngấy

Những video liên quan