Công Thức Nấu Ăn > Các Món Khác > Bữa ăn của người giàu và người nghèo trên thế giới


Bữa ăn của người Syria thể hiện rõ sự đối lập với một bên là bàn sơn hào hải vị và bên kia là chút muối cùng một chai nước.

Với mong muốn đưa ra cái nhìn chân thực nhất về sự khác biệt giữa bữa ăn của người giàu và nghèo trên thế giới, nhiếp ảnh gia Henry Hargreaves và đồng nghiệp Caitlin Levin đã thực hiện một bộ ảnh độc đáo. Ông chia sẻ: "Thế giới đã thay đổi rất nhiều chỉ trong vài thập kỷ. Và chúng tôi muốn thực hiện bộ ảnh lột tả rõ nét nhất những bữa ăn thể hiện sự khác biệt giữa tầng lớp thượng lưu và người nghèo từ quá khứ tới hiện tại".

Theo một thống kê ở Mỹ đã chỉ ra rằng, khoảng 40% thực phẩm đã bị bỏ phí mỗi năm. Số thức ăn này có giá trị khoảng 165 tỷ USD, đủ nuôi sống 50 triệu người Mỹ đang vật lộn với sự đói nghèo để có được chút thực phẩm trên bàn. Chính vì vậy, qua những hình ảnh dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không dám bỏ phí và càng thêm trân trọng những bữa ăn hàng ngày của gia đình hơn.

Bữa ăn của người Bắc Triều TiênBên trái là bữa ăn thịnh soạn của những gia đình khá giả với pho mát (thực phẩm yêu thích của nhà lãnh đạo Kim Jong Un) và vô số món ăn khác. Trái ngược lại, một bát canh cùng hai miếng bánh quy là bữa ăn hàng ngày của những gia đình nghèo khó. Henry cho biết, 1/4 trẻ em Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và phần lớn trong tổng số 24 triệu dân của quốc gia này không biết bữa ăn tiếp theo sẽ ra sao.

Bữa ăn của người SyriaBữa ăn thể hiện rõ sự đối lập với một bên là bàn sơn hào hải vị và bên kia là chút muối và một chai nước. Điều này thể hiện rõ sự độc tài của ông Bashar al-Assad, người đứng đầu nhà nước hồi giáo Syria. Với lý do không muốn gián tiếp nuôi quân nổi dậy mà ông này đã bao vậy và ngăn cấm xe tải chở lương thực đi vào thành phố, khiến cho người dân sống trong cảnh thiếu nguồn cung cấp lương thực thực phẩm trong nhiều tuần lễ.

Bữa ăn của người Pháp trước cuộc cách mạng năm 1789Nhiếp ảnh gia chia sẻ, những người nghèo sống tại thành phố ở thế kỷ 18 phải dành ra một nửa thu nhập vào thực phẩm để có thể tồn tại qua những năm tháng cách mạng 1789. Thậm chí người dân lao động còn phải tiêu hết tất cả lương vào bánh mì.

Bữa ăn của người Ai Cập cổ đạiBạn có thể thấy, bánh mì, trái cây, rau quả như cà tím, tỏi là những món ưa thích của người Ai Cập ở tầng lớp thượng lưu thời cổ xưa. Trong khi đó, người dân nghèo thường ăn một loại bánh mì duy nhất là bánh mì không men và hành.

Bữa ăn của người La Mã cổ đạiTheo nghiên cứu của Henry, trái ngược với bữa ăn nhiều chất của các nước khác, bữa ăn của người La Mã cổ đại về cơ bản chủ yếu là các loại hạt. Khác biệt giữa hai bức ảnh chỉ nằm ở các loại rau quả đi kèm mà thôi.

Bữa ăn của người Mỹ ngày nayNhiếp ảnh gia chỉ ra rằng, nước Mỹ đang đối mặt với tỉ lệ trẻ em bị chết đói tăng cao. Với sự lãng phí thực phẩm như hiện nay, các chuyên gia dự tính, đến tới hơn 50 triệu người dân Mỹ phải vật lộn để có được lượng thức ăn còn kém hơn của người nghèo xưa tại Mỹ.

Trần Quỳnh (theo Buzzfeed)


Những bài viết liên quan
Thực phẩm giàu năng lượng cho người bận rộn
Mẹo hay cho người đầu bếp giỏi
Gỏi chua rau chuối: Món 'nghèo' nhưng giàu hương vị
Thế giới xôi phong phú của người Sài Gòn
Xe xúc xích của ông chủ người Đức trên phố Sài Gòn
Hoa Noel và chú người tuyết trên bàn ăn của bé
Sủi cảo người Hoa ngon trên đường Nguyễn Trãi

Những video liên quan