Công Thức Nấu Ăn > Món Bánh > Bánh bột lọc bọc tôm thịt


Nguyên liệu:
340gr bột bánh bột lọc
30gr bột bánh bột lọc (để làm áo)
Nước sôi
150g tôm
150g thịt nạc hay thịt ba chỉ
Hành lá, đường, nước mắm, muối, tiêu, hành khô, dầu

Chế biến:

1. Thịt nạc thái lát nhỏ. Tôm lột vỏ, hoặc để nguyên vỏ (tùy thích), cắt làm hai, ướp tôm thịt với ít muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt (tùy thích), trộn đều. Ướp cho tôm thịt thấm gia vị khoảng 30 phút.

2. Làm nóng nồi, thêm tí dầu và phi thơm hành khô rồi thêm thịt vào xào chín. Thêm ít nước lạnh, đun đến khi thịt mềm thì tắt bếp, nêm nếm vừa miệng, rắc tí hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, trút ra bát để riêng.

3. Bột năng đổ ra thố, nêm ít muối.

4. Châm nước sôi từ từ cho vào thố bột, cho khoảng nửa chén nhỏ (tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp). Dùng vá gỗ trộn đều, hỗn hợp bột sẽ nửa sống, nửa chín. Lúc này bạn dùng tay nhồi bột một lúc sau bột sẽ mịn, lưu ý công đoạn này bột rất nóng. Nếu bột dính tay, bạn thêm 30gr bột làm áo thoa đều xung quanh. Mình thường cho thêm 30gr extra để phòng bột hơi ướt, có thể cho thêm vào nhồi.

5. Ngắt bột thành miếng nhỏ bằng đầu lóng tay cái, ấn dẹp tròn ra, múc ít nhân tôm thịt đặt vào giữa miếng bột.

6. Gấp hai mép lại, hình dạng bột bây giờ giống hình bán nguyệt. Làm lần lượt cho hết bột và nhân.

7. Đun nồi nước sôi khác, khi nước đang sôi, thả các viên bánh vào luộc, sau một lúc, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt nước. Vặn lửa thật nhỏ (lửa lớn bánh sẽ dễ bễ), đậy nắp khoảng 10-15 phút cho bánh chín (lâu mau tùy loại bột).

8. Dùng đồ trụng mỳ vớt bánh ra, thả ngay vào thau nước lạnh để từng chiếc bánh không bị dính vào nhau.

9. Hành lá thái nhỏ, thêm tí dầu vào chảo và phi thơm, để nguội. Đổ ra 1 cái thau hoặc nồi lớn, vớt bánh ra ráo nước, trộn chung với hành phi, công đoạn này giúp bánh không bị dính vào nhau.

10. Pha nước mắm: pha khoảng 3 thìa cà phê nước sôi để nguội, với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, khuấy cho đường tan. Nếu có thời gian bạn có thể nấu nước mắm với tỷ lệ là 3 nước : 2 đường : 2 nước mắm sẽ ngon hơn nữa. Nêm nước mắm hơi ngọt ngọt, mặn mặn, khi ăn thì thêm ớt xắt lát vào. Nước mắm ăn bánh bột lọc không ăn kèm với tỏi.

11. Khi ăn bạn xếp bánh ra dĩa, đổ nước mắm cay vào ăn rất ngon.

Những bài viết liên quan
Xì xụp bánh lọt thịt bằm
Bánh mì hấp ăn kèm bì, thịt kiểu Sài Gòn
Bánh xèo và bún thịt nướng Hà Nội
Bánh tráng thịt heo Đà Nẵng
Ngon lạ bánh xèo thịt chuột
Về Đà Lạt ăn bánh tráng cuốn thịt heo
“Phê” với bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê

Những video liên quan