Công Thức Nấu Ăn > Món Cháo > Ấm lòng cháo bí đỏ ngày đông


Trong tiết trời lạnh giá, được thưởng thức món cháo thơm bùi của bí đỏ, cay cay của gừng, ngọt thanh của đường kèm theo một tách trà nóng quả là rất tuyệt.

Cháo bí làm không khó nhưng mất khá nhiều thời gian. Đầu tiên phải chọn loại bí nếp, quả to, các múi dày và to đều nhau. Quả bí nếp cũng dẹt hơn loại bí thường, nấu cháo sẽ rất ngọt và bùi. Có bí rồi thì chọn mua loại gạo nếp cái hoa vàng, nấu sẽ mau nhừ và có độ kết dính cao hơn, cứ 0,5 kg gạo nếp thì dùng 1kg bí đỏ. Bí đỏ bỏ ruột, vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng bằng bao diêm, đem đồ cho chín. Đợi khi nồi cháo vừa sôi thì cho bí vào, đậy vung kín. Khi hạt gạo nếp bắt đầu nở ra thì để lửa nhỏ liu riu cho tới khi gần cạn lần nước đầu tiên thì cho thêm nước sôi và đường kính vào nồi (tùy sở thích của mỗi người mà cho đường nhiều hoặc ít).

Tiếp tục để lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo đã chín nhừ, đặc quánh lại thì lấy muôi cán hết số bí đỏ trong nồi sao cho thật nhuyễn, sau đó cho thêm ít gừng đã giã nhỏ, khuấy đều sau đó bắc xuống, múc ra bát. Cháo ăn nóng thì mới cảm nhận được hết cái vị đậm đà.

Món cháo bí đỏ vừa dễ thực hiện lại rất giàu dưỡng chất, đặc biệt là vitamin A và E có trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác, củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng tim mạch.

Bài và ảnh Dương KhuyênNhững bài viết liên quan
Chè đậu ván ấm lòng ngày đông
Lẩu bò sa tế ấm lòng ngày đông
Cháo cá cơm ấm lòng ngày mưa
Hạt dẻ nóng ấm lòng ngày đông giá
Cháo hải sản mát lòng ngày nắng
Cháo Tiều ấm lòng ngày mưa
Cháo lòng Hòa Đa

Những video liên quan