Bí Quyết > Nhận diện thịt lợn, bò bị bơm nước
Nhận diện thịt lợn, bò bị bơm nước
5/9/2013 8:46 AM. Người đăng: hoang- Cơ quan chức năng Ðà Nẵng vừa phát hiện 3 cơ sở giết mổ gia súc bơm nước vào thịt bò thu lợi bất chính. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, thịt lợn, bò bị bơm nước có thể nguy hại đến sức khoẻ.Người tiêu dùng hãy trang bị kiến thức cho mình để lựa chọn thực phẩm an toàn. Ảnh: Chí Cường.

Nguy hại khi nguồn nước bẩn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, đây là hành vi gian lận thương mại không thể chấp nhận được, làm ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng. Việc bơm nước vào lợn, bò khó có thể đảm bảo được tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Đáng lo ngại hơn nếu các chủ cơ sở giết mổ sử dụng nguồn nước như nước ao, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh bơm vào gia súc thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn.

Chọn thịt ngon

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, việc phân biệt thịt lợn, trâu, bò bị bơm nước là rất khó. Bởi bản thân trong thịt cũng chứa một tỷ lệ nước nhất định. Vì vậy, người tiêu dùng cần để ý và lựa chọn kỹ sản phẩm. Thịt có màu sắc khác thường thì không nên mua. Cách tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, có dấu của đơn vị thú y.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt - một tiểu thương chuyên kinh doanh thịt lợn, bò tại chợ Dương Nội (Hà Đông – Hà Nội) cho biết, trên thị trường còn có loại thịt bò đông lạnh nhập lậu từ Trung Quốc, giá chỉ bằng 1/2 so với thịt bò ngon. Nếu người tiêu dùng không tinh ý sẽ mua ngay phải loại thịt bò này. Thịt loại này quan sát kỹ sẽ thấy có màu nhạt và nặng mùi hơn so với thịt bò thường, ấn tay vào không có độ dẻo, dính. Nấu chín, miếng thịt bị bở, không có mùi thơm của thịt bò.

Còn loại thịt bơm nước thì không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại. Người bán loại thịt bò bơm nước thường lót vải, bìa cáttông dưới miếng thịt để thấm nước. Miếng thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ, có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính. Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra.

Để nhận diện thịt ngon, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên dưới đây:

* Thịt kém chất lượng:

- Thịt ôi, bề ngoài sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng. Nếu thịt chết lâu sẽ có màng ngoài nhớt, rỉ dịch nhiều, cắt sâu vào sẽ có máu do gia súc chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể. Nước luộc của thịt đục, có mùi hôi…

- Thịt bò kém chất lượng, ôi sẽ có màu sẫm, xương có màu vàng, độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt nhớt, mùi hôi.

- Quan sát kỹ thịt lợn, bò bị bơm nước thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Đường cắt bị rỉ nước nhiều, cơ giãn, thịt tái màu. Khi nấu, thịt chảy ra nhiều nước thì có thể là căn cứ cho thấy thịt đã bị bơm nước hoặc tạp chất. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, có độ săn chắc kém.

* Thịt ngon:

- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc bình thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

- Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi đặc trưng của thịt bò. Nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn.

 

Hà My

Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Ứa nước miếng măm bánh bao
Bánh Khọt Hoa Điên Điển
Canh Chua Hoa Điên Điển
Nấu cháo thịt bằm thơm ngon
Nhãn nước đường
Nước Ngân Nhĩ Nhãn Nhục
Nước Ép Trái Cây Và Hạnh Nhân
Ứa nước miếng với kẹo
Mách bạn tự làm nước nhãn
Hoa Điên Điển Trộn Mực
Những bài viết liên quan
Nhận diện nước mắm, tương ớt có độc
- Theo các chuyên gia, để nhận diện các loại hóa chất trộn vào tương ớt, ớt bột, nước mắm là rất khó, vì các độc chất trên thường không mùi, không vị. Cách nhận ...

Bí quyết nhận diện thịt trâu giả thịt bò
Ngoài ra, hiện nay cũng có tình trạng trộn lẫn thịt lợn và thịt bò, thường là thịt lợn già (vì thịt già sẽ đỏ hơn thịt lợn tơ). Do đó, nhìn thoáng qua, nhiều ...

Nhận diện thịt trâu giả thịt bò
Thịt bò và thịt trâu đều đỏ, phân biệt bằng cách quan sát kỹ: Thịt trâu có màu sẫm đen và mỡ trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Đôi khi trong một sạp thịt bò, ...

Bông điên điển, đặc sản miền sông nước
Cứ mỗi khi mùa nước nổi về cũng là lúc bông điên điển nở rộ cánh đồng. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm, vừa có thể chế biến thành các món ...

Lẩu cá linh hoa điên điển mùa nước nổi
Đây chính là món ăn đặc sản ngon và đậm chất chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ. Mùa nước nổi miền Tây Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng ...