Ăn Chơi > Món ngon từ ngọn tre non của người Thái
Món ngon từ ngọn tre non của người Thái
18/12/2013 7:41 AM. Người đăng: hoangMón ăn là lạ trông giống măng nhưng lại có màu xanh lá, đốt thì cứng, dài hơn mà ngon hiếm thấy...


 

Chiều nay, dưới chân núi Pha Luông (Mộc Châu) mây phủ, phi xe máy từ trên lưng chừng dốc xuống lạnh thấu xương. Ngồi vào mâm cơm, sau chén rượu ấm, mới để ý thấy có mấy món ăn là lạ trông giống măng, nhưng lại có màu xanh lá, đốt thì cứng và dài hơn nữa.

Ừ thì hỏi sau, trước hết thử ngay miếng măng ớt xem thế nào đã. Khúc măng dài tầm ba đốt ngón tay, rộng chừng bao diêm trông cứng ngắc, thế mà động đũa vào xé ra thì lại mềm quá.


 

Mùi cái giống măng ớt này thì như nhau cả: hăng hăng, nồng nồng, nhưng cắn một miếng thì chao ôi! Ngon hiếm thấy: cay! Hiển nhiên rồi, măng ngâm ớt lại chả cay! Nhưng mà hậu ngọt lạ kỳ! Sau cái cay vừa tê tê đầu lưỡi, nóng bừng toàn thân là vị ngọt mát, là mùi thơm dìu dịu.

Miếng măng không sần sật giòn mà mềm, lại hơi dai dai. Mặc kệ ai gắp thịt, gắp cá, ta cứ cắn một miếng măng, đệm thêm một miếng xôi để nguội, thi thoảng lại nâng chén rượu lên cạn.

 

Măng bình thường là loại măng mọc cao từ 20 - 50cm, thường chỉ có vào mùa mưa, bà con hái về dùng khi còn non. Còn cây tre non này đã cao quá nóc nhà, mùa đông bà con cắt cây xuống và chỉ lấy một phần còn non ở trên ngọn, thế cho nên mới thấy thành từng khúc xanh và có vẻ cứng.

Không biết say là gì, mà toát mồ hôi ướt tóc mai ăn vẫn thấy ngon. Ông cụ người Thái ngồi mâm bên cạnh nói với sang: "Cậu chàng này chắc ăn nhiều lần rồi, biết thưởng thức đấy!".

Chưa rõ ý người nói thế nào thì ông cụ đã cầm chén sang giải thích: “Ngày trước người Thái đi nương, bữa trưa có khi chỉ có nếp xôi với vài miếng măng này cùng nậm rượu. Rượu uống cạn, xôi chấm nước măng ăn cùng miếng măng, thế mà làm việc không biết mệt”.

Măng thì ăn nhiều rồi, cũng nghe khu vực Tân Xuân, Xuân Nha (Mộc Châu) nhiều măng rồi, nhưng ăn ngọn cây tre non kiểu này thì chưa từng. Thực ra, ngọn cây tre non là cách mình gọi chứ đồng bào ở đây vẫn gọi nó là măng: măng nứa, măng hốc.


 

Bởi thường măng chúng ta vẫn ăn là loại măng mọc cao từ 20-50cm, thường chỉ có vào mùa mưa, bà con hái về dùng khi còn non. Còn cây tre non này đã cao quá nóc nhà, mùa đông bà con cắt cây xuống và chỉ lấy một phần còn non ở trên ngọn, thế cho nên mới thấy thành từng khúc xanh và có vẻ cứng.

Ngọn tre non đem về thường đem luộc chấm muối trộn các loại gia vị: ớt, mắc khén, lá chanh, hơi ngái ngái nhưng khá ngọt, nếu thích cũng có thể thái ra đem xào. Ngon nhất vẫn là bổ miếng ra ngâm cùng muối và ớt thành món măng ớt. Cất kỹ trong bếp, bữa nào rét đậm hoặc có khách quý bỏ ra dùng, vừa ngon, vừa ấm người, chống lạnh.

Măng bình thường thì bà con bán nhiều, riêng loại "măng đặc sản" này tuyệt nhiên không thấy ai bày bán ở Mộc Châu. Thấy bảo ở vùng núi cao chót vót trên đỉnh Tà Sùa ở Bắc Yên bà con làm cũng ngon lắm và lại cũng bán nữa.

Nhưng đến Bắc Yên thì xa quá, chuyện đi Tà Sùa hãy để ngày mai. Giờ thì cạn chén, ăn măng thôi!

Thanh Đào

Những video liên quan

Công Thức Liên Quan

Ăn canh Tom Yum, nguôi nỗi nhớ
Thịt kho tàu theo kiểu của
Thử làm món thịt nướng theo
Bữa ăn của người giàu và
Chè Thái
Cơm Thái Cực
Lẩu Gà Thái Lan
Mắm Thái
Tom yum Thái
Cơm Tom Yum Thái Lan
Những bài viết liên quan
Độc đáo món cá pỉnh tộp của người Thái
Cá pỉnh tộp là món ăn độc đáo nhất của người Thái với đặc trưng cá xẻ đôi, nhồi các các gia vị vào giữa rồi gập cá lại, cho lên nướng. Đây cũng là ...

Mâm cỗ lạ mắt lạ miệng của người Thái ở Lai Châu
Những món ăn có thể không đẹp mắt, nhưng độc đáo, được chế biến hoàn toàn từ sản vật địa phương trên rừng dưới suối, nhiều người chỉ ăn một lần là nghiện. ... ...

Lạ lẫm hương vị thịt trâu khô của người Thái
Làm khô là cách dự trữ thức ăn rất phổ biến của đồng bào Thái. Thịt trâu khô là một trong những cách dự trữ ấy nhưng hương vị đặc biệt lại khiến nó trở ...

Bánh cáy ngày Tết của người Thái Bình
Bánh màu trắng ngà, khi ăn có vị ngọt của đường, cay nhẹ của hương gừng, béo bùi, dẻo thơm của nếp và cốm non. ... ...

Vị chua, cay trong ẩm thực của người Thái
Ẩm thực là một trong những nét văn hóa rất độc đáo của người Thái Lan. Trong quan niệm của mình, người dân xứ sở chùa Vàng xem bữa ăn là sự giao tiếp thân ...